Đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Cứ mỗi độ xuân về, hàng triệu phật tử cùng du khách khắp bốn phương lại nô nức trẩy hội Đền Khánh Trạch hay chùa Thiên Vương – Tĩnh Gia ở thôn Thanh Khánh, xã Bình Minh (Tĩnh Gia – Thanh Hóa). Du khách đến lễ hội không chỉ để cầu may hay gột bỏ những ưu phiền mà còn để tìm về cội nguồn văn hóa tâm linh.
Theo tục lệ, vào đầu năm mới, từ tháng Giêng đến tháng 3 âm lịch hàng năm, khách thập phương lại về lễ đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương để cầu mong cho một năm mới an khang – thịnh vượng, cũng là dịp tưởng nhớ đến Mẫu Liễu Hạnh.

Theo sử sách, đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương có từ đời Hồng Đức, là nơi thờ tự Liễu Hạnh công chúa, một trong “Tứ bất tử” của lịch sử Việt Nam. Bà là người có công lớn trong công cuộc đấu tranh dựng nước, giữ nước và nổi tiếng là người luôn che chở, giúp đỡ dân lành, được vua Lê phong làm Mẫu nghi thiên hạ.

Đền Khánh Trạch hay Chùa Thiên Vương - Tĩnh Gia
Đền Khánh Trạch hay Chùa Thiên Vương – Tĩnh Gia

Tưởng nhớ công lao trời biển của bà, nhân dân đã tôn bà là Thành hoàng làng và lập đền thờ. Ngôi chùa ngự trên khu đất Cao Bằng phẳng, rộng hơn 2.000m², được xem là vị trí đắc địa “thăng long bí châu”, tức là ngự trên trán rồng. Ngôi chùa có 3 gian chính điện, hậu cung và ngai thờ pho tượng đồng nặng khoảng 40kg, ngoài ra còn có tư trang đồ thờ và những bức hoành phi khảm xà cừ.

Do thời gian, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm trọng. Thể theo nguyện vọng của phật tử bốn phương và nhân dân trong xã, gần đây ngôi chùa đã được trùng tu, tôn tạo theo đúng thiết kế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với tổng kinh phí 1,6 tỉ đồng do các nhà hảo tâm, tăng ni, phật tử và nhân dân trong cả nước quyên góp.

Ngày 04/08/2011, theo Quyết định số 2519/QĐ – UBND của UBND Tỉnh Thanh Hóa, đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương được xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh. Ông Phạm Ngọc Tuyên, thành viên ban hậu tự đền Khánh Trạch cho biết: “Trước sự xuống cấp nghiêm trọng của ngôi chùa, nhân dân trong xã đã kêu gọi cộng đồng cùng quyên góp và đến nay, ngôi chùa được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự khi đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh”.

Đền Khánh Trạch hay Chùa Thiên Vương - Tĩnh Gia
Đền Khánh Trạch hay Chùa Thiên Vương – Tĩnh Gia

Hòa thượng Thích Tâm Hiện, Trưởng ban Phật giáo Huyện Tĩnh Gia cho biết: “Đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương là địa chỉ văn hóa thu hút khách du lịch. Du khách thập phương tụ hội về đây không những cầu cho một năm an lành mà còn là nơi nhân dân tìm thấy sự bình yên thanh thản”.

Giờ đây, đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương đã là di tích lịch sử, là nơi gìn giữ giá trị văn hoá tâm linh của dân tộc./.
Nguồn: KTNT


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Đền Khánh Trạch – chùa Thiên Vương#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Đền #Khánh #Trạch #chùa #Thiên #Vương

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *