Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh toạ lạc tại phường Tân Lập – Thành phố Buôn Ma Thuột, tọa lạc trên một ngọn đồi nhìn xuống hồ Đoàn kết (hồ ông Giám), cách trung tâm thành phố khoảng 5km về hướng đông nam.
  • Địa điểm: Tổ 10 – Khối 7 phường Tân Lập – Thành Phố Buôn Ma Thuột
  • Năm Khai Sơn: 2007
  • Người Sáng Lập: Sư cô Thích Nữ Trí Minh
  • Trụ trì hiện nay: Sư cô Thích Nữ Trí Minh
  • Hệ Phái: Bắc tông
  • Điện Thoại: 0121.576.6918

Thiền viện trước đây chỉ là một ngôi thiền thất nhỏ, bởi sau nhiều năm tu học tại các Thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm, hai Sư cô Thích Nữ Trí Đức và Sư cô Thích Nữ Trí Minh dự định tìm về Tây Nguyên nhập thất chuyên tu một thời gian dài. Nhưng đến năm 2007 do nhân duyên một nhóm Phật tử phát tâm hiến cúng đất ở Rừng le phường Tân lập BMT, Sư cô buộc phải tùy duyên tiếp nhận, mở mang đạo tràng, tiếp chúng độ sanh, thầm nguyện sẽ gây dựng nơi đây trở thành một Thiền viện Ni để huynh đệ đồng tu và Phật tử vùng sâu có nơi quy hướng tâm linh, cũng là để đền trả Tứ ân nhất là ân giáo dưỡng sâu nặng của Hòa thượng ân sư thượng Thanh hạ Từ, tông chủ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam.

Trải qua bao khó khổ gian nan, cuối cùng duyên lành hội tụ, được Hòa thượng Trưởng Ban Quản Trị Thiền Phái Trúc Lâm chứng minh và đặt cho tên gọi là Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh, được Ủy Ban Nhân Tỉnh và Ban Trị Sự GHPGVN Tỉnh ĐắkLắk ký quyết định công nhận, Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh đã chính thức khai sinh vào đầu năm 2016.

Mặc dù nằm ở trung tâm thành phố Buôn Ma Thuột, Trúc Lâm Nguyên Minh vẫn ẩn mình thầm lặng. Bởi trước đây, muốn đến Thiền viện phải đi qua hai dãy nghĩa trang, rồi leo lên con dốc đá vừa cao vừa dài lại ghồ ghề lởm chởm. Đó là chỗ nhược mà cũng là chỗ ưu của Trúc Lâm Nguyên Minh. Nhược điểm là vì đã không ít người bỏ cuộc khi phải leo dốc trơn trợt để đến Thiền viện mặc dù rất muốn đến, nhất là vào mùa mưa. Về ưu điểm, vì nhờ ít khách vãng lai nên Trúc Lâm Nguyên Minh có không gian và thời gian để hít thở khí trời, nuôi dưỡng lá phổi xanh để rồi sẵn sàng tiếp đón bất cứ Thiền khách nào muốn vào cửa.

Thật vậy, sống là thở và ngược lại. Hòa thượng Trúc Lâm đã từng dạy : “Học như ăn, lao động như uống và tu như thở”. Sự sống của người xuất gia là tu. Có tu mới thật sống. Tu thiền là để tìm lại mình, nhận ra mình và sống. Vì thế, thời khóa tại các Thiền viện mở đầu cho một ngày là một thời tọa thiền và kết thúc một ngày cũng là tọa thiền. Xen kẻ trong ngày là học, lao tác và thiền quán. Ngoài ra còn có những tuần lễ chuyên tu dành cho đại chúng và những đợt nhập thất từ 49 ngày cho đến 3 tháng, 6 tháng hay 1-2 năm cho từng cá nhân. Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh cũng tu học theo thời khóa đó.Vì cơ sở còn chật hẹp, Thiền viện chưa tổ chức được những khóa tu cho số đông Phật tử, tuy nhiên mỗi tháng vẫn có một ngày tu cho một nhóm Phật tử ham thích tu thiền.

Là một Thiền viện ở vùng Đất Đỏ Bazan, sinh hoạt lao tác của Ni chúng Nguyên Minh chủ yếu là nông thiền. Chư Ni sống tự túc kinh tế bằng chăm sóc cây lâu năm: Bơ, sầu riêng, chôm chôm… và trồng thêm rau củ để cung cấp cho bữa ăn hàng ngày. “Một ngày không làm là một ngày không ăn, dắt trâu ra đồng vừa làm vừa chăn”. Những câu thiền ca như thế vẫn còn đong đưa ở những thiền viện nông thôn như Trúc Lâm Nguyên Minh, bởi lao động tay chân là phương cách tốt để rèn luyện sức khỏe và cũng là phương tiện dụng tâm tu tập.

Bên cạnh đó, việc học cũng là vấn đề đáng ưu tư. Bởi “tu mà không học là tu mù, học mà không tu là cái đãy đựng sách”.Vì vậy Thiền viện vẫn phải dành một buổi trong ngày để các Thiền sinh chưa tốt nghiệp phổ thông phải tốt nghiệp phổ thông song song với học Phật pháp. Nhưng chú trọng hơn hết vẫn là học Phật Pháp. Vào mùa hè, Trúc Lâm Nguyên Minh lại tạo điều kiện cho các em học sinh cấp 1, cấp 2 được đến Chùa học hè miễn phí.

Ngoài ra, ở những vùng rừng sâu núi xa như thế này, nơi mà cái nghèo cái đói vẫn còn quá quen thuộc với người đồng bào thì công tác từ thiện là việc làm mà người con Phật không thể làm ngơ. Thiền viện TL Nguyên Minh đã đều đặn mỗi tuần một ngày, phân phát 300-400 xuất ăn miễn phí cho bịnh nhân nghèo ở Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đăklăk. Và mỗi năm tổ chức 1-2 chuyến đi tặng quà cho bà con nghèo ở các thôn bản vùng sâu trong tỉnh.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Thiền viện Trúc Lâm Nguyên Minh#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Thiền #viện #Trúc #Lâm #Nguyên #Minh

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *