Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ đầu tiên ở Đà Lạt

a1

Toạ lạc tại số 133 đường Hai Bà Trưng, phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, chùa Linh Quang (Linh Quang Tổ đình) được xem là ngôi chùa đầu tiên đặt nền móng khơi nguồn đạo pháp tại tỉnh Lâm Đồng và là ngôi chùa cổ đầu tiên ở TP Đà Lạt mộng mơ.

a2

Năm 1921, Hòa thượng Thích Nhơn Thứ (pháp danh Tâm Trung, pháp tự Nghĩa Đạo thuộc dòng Lâm Tế chánh tông đời thứ 43), theo chân đoàn người di dân từ Khánh Hòa vào Đà Lạt lập nghiệp. Lúc bấy giờ nơi đây chỉ là rừng thiêng thú dữ, quanh năm sương mù rét lạnh, dân cư thưa thớt. Sau khi tìm được một khu đất hẻo lánh rộng khoảng 1ha trên một ngọn đồi chưa có người khai phá, Ngài dừng chân và tạo dựng một ngôi thảo am đặt tên hiệu là Linh Quang tự.

a3

Tiếng lành đồn xa, ngày càng nhiều tín đồ Phật tử từ khắp nơi về đây tu học càng đông. Để thu nhận hết các phật tử, nhà chùa đã quyết định xây mới với không gian rộng rãi và thoải mái hơn. Năm 1933, được sự giúp đỡ của nhiều Phật tử, Hòa thượng Thích Nhơn Thứ đã cho xây chùa mới trên nền đất của thảo am cũ với diện tích là 49m2.

a4

Năm 1938, Đức Đoan Huy Hoàng Thái Hậu và vua Bảo Đại đã ban biển ngạch sắc tứ cho chùa. Bởi thế, chùa Linh Quang được xem là ngôi chùa đầu tiên và là tổ đình của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng. Và mãi cho đến năm 1941 chùa mới bắt đầu được thực hiện trùng tu.

a5

Chùa Linh Quang được thiết kế theo lối cổ kính, có khuôn viên khá rộng rãi.

a6

Điểm nổi bật của chùa Linh Quang mà ngay từ khi đặt chân tới đây bạn sẽ thấy ấn tượng chính là bức tượng rồng dài bằng xi măng cốt thép được tạc rất nổi bật. Ngoài ra, ở không gian ngoài trời chùa còn có 3 tòa bảo tháp hoành tráng.

a7

Phần mái của chùa được chạm trổ tinh xảo. Ở 4 góc mái có Long, Lân, Quy, Phụng uốn lượn được tạo từ những mảnh sành sứ nhiều màu nổi bật.

a8

Chùa Linh Quang vẫn còn giữ được những chiếc chuông, trống từ thời xa xưa.

a9

Trong chánh điện chùa Linh Quang đang thờ tượng Đức Bổn Sư. Sau chánh điện là hậu tổ, thờ tổ Bồ Đề Đạt Ma, chư vị Hòa thượng quá cố. Hai bên là bàn thờ chư vị nam nữ quá cố chư Hương Linh. Tại ngay phía sau của tổ đường chính là nơi đặt nhà tăng và tàng kinh các.

a10

Chùa Linh Quang tính đến thời điểm hiện tại đã được hơn 90 năm và đã trải qua rất nhiều các thế hệ trụ trì cũng như các bậc cao tăng đức độ khác nhau. Chùa ngày nay còn được biết đến là một trong những địa điểm tham quan du lịch tâm linh nổi tiếng và được rất nhiều du khách yêu thích khi đặt chân tới Đà Lạt.

vote post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn chuyên mục

Đóng

Thời Tiết

Đóng

Liên Hệ

Đóng