Chùa Lưỡng Xuyên [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Lưỡng Xuyên gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Lưỡng Xuyên nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chùa Lưỡng Xuyên tọa lạc ở số 3 đường Lê Lợi, phường 1, Thành phố Trà Vinh, Tỉnh Trà Vinh. Ban đầu chùa có tên là Long Đức, do một Phật tử địa phương (Dương Thị Liễu) xây dựng tại làng Long Đức từ thế kỷ XIX. Tháng 08-1934, với sự vận động của sư Huệ Quang, bà Liễu hiến cúng ngôi chùa cho 3 nhà sư Huệ Quang, Khánh Anh và Khánh Hoà. Lúc này sư Pháp Hải trụ trì lo việc hoằng dương đạo pháp. Ba vị cao tăng quyết định đổi tên ngôi Chùa Long Phước thành chùa Lưỡng Xuyên và xúc tiến thành lập “Lưỡng Xuyên Phật học hội” và “Lưỡng Xuyên Phật học đường”.

Lưỡng Xuyên nghĩa là hai dòng sông, chỉ sông Tiền, sông Hậu là hai con sông quan trọng ở Nam kỳ đều chảy về địa phận Trà Vinh. Lưỡng Xuyên còn có căn nguyên là Hằng Hà và Ấn Hà, chảy qua xứ Phật. Với nghĩa này, ba vị cao tăng muốn tuyên cáo rằng, từ nay chùa Lưỡng Xuyên là trung tâm gánh vác trọng trách hoằng dương đạo pháp toàn xứ Nam kỳ. Với sứ mạng đó, Lưỡng Xuyên trở thành địa chỉ thu hút nhiều vị danh tăng, nhiều danh nho, nhiều thân hào nhân sĩ tên tuổi khắp các tỉnh Nam Bộ tìm về chung vai vào sự nghiệp chấn hưng Phật giáo, chấn hưng quốc học.

Năm 1935, Lưỡng Xuyên Phật học hội Năm 1935 xuất bản sách Phật Học Giáo Khoa bằng hai thứ tiếng Việt và Hán. Tạp chí Duy tâm của hội được ra mắt vào tháng 10-1935.Tạp chí khởi dịch từ các kinh Ưu Bà Tắc Giới và Quán Vô Lượng Thọ Phật. Duy Tâm thường lên tiến kêu gọi thành lập một Phật Giáo Tổng Hội để Thống Nhất tổ chức Phật Giáo Việt Nam. Từ cuối năm 1937 trở đi, trong số nào Duy Tâm cũng có bài bàn về vấn đề thành lập Phật Giáo Tổng Hội. Hội Lưỡng Xuyên Phật Học có nhiều liên lạc thân hữu với Hội An Nam Phật Học và với sơn môn Thừa Thiên.

Những năm 1930 – 1940, xuất phát từ chùa Lưỡng Xuyên, một phong trào chấn hưng Phật giáo Nam kỳ ra đời, hoạt động hiệu quả, phát triển rộng khắp các tỉnh Nam Bộ. Nhiều thế hệ tăng sinh từ miền Đông, miền Tây Nam bộ về đây tu học, nghiên cứu tường tận giáo lý, giáo luật nhà Phật và nhiều người trong số họ sau này trở thành những danh tăng có nhiều đóng góp cho đạo pháp và dân tộc. Năm 1947, đáp lại lời kêu gọi của Tổ quốc lúc lâm nguy, 47 vị tăng sinh đang theo học tại đây đã gởi áo cà sa lại nhà chùa, lên đường tham gia kháng chiến và nhiều người trong số họ đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường chống Pháp khắp Nam Bộ.

Ngày nay, chùa Lưỡng Xuyên trở thành Tổ đình thờ ba vị cao tăng Huệ Quang, Khánh Hoà, Khánh Anh. Cùng được phối tự tại đây còn có các vị hoà thượng: Pháp Hải, Thiện Hoa, Thiện Hoà, Thái Không. Chùa còn là nơi đặt trụ sở của Văn phòng Tỉnh hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh và trường Trung cấp Phật học Trà Vinh. Chùa đã được nhiều lần trùng tu mở rộng. Khuôn viên chùa Lưỡng Xuyên được xem là một “công viên Phật giáo” ngay giữa lòng thị xã Trà Vinh, với tượng Phật tổ bằng đá hoa cương cao hơn 3 m, nặng 7 tấn uy nghi trên chánh điện. Hằng năm, chùa tổ chức lễ lớn vào ngày Phật đản 14 tháng Tư âm lịch. Các nghi lễ gồm có: nghi lễ Nam tông, Bắc tông, thả bong bóng, bồ câu cầu Hoà Bình.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Lưỡng Xuyên rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Lưỡng Xuyên#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Lưỡng #Xuyên

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *