TỊNH XÁ NGỌC LỢI [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá TỊNH XÁ NGỌC LỢI gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

TỊNH XÁ NGỌC LỢI nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Vào năm 1963 cố Thượng tọa Thích Giác Huệ, Trưởng giáo đoàn 6 của hệ phái Khất Sĩ lúc bấy giờ mới tâm nguyện muốn kiến tạo một ngôi tịnh xá tiêu biểu giáo đoàn 6 tại Bạc Liêu, nên đã chọn nơi đây xây dựng ngôi tịnh xá, cũng như để Phật tử, bá tánh quanh chợ dễ bề trong việc tín ngưỡng. Thượng tọa Thích Giác Giới đã trực tiếp xây dựng công trình với sự chứng minh của cố Thượng tọa Thích Giác Huệ.

Trung tâm khuôn viên tịnh xá là ngôi chánh điện hình bát giác, cấu trúc bằng bê tông cốt thép, hai lớp ngói sành sứ màu vàng, nền cao, ba cạnh trước và hai cạnh sau là những bậc cấp lên chánh điện, mỗi bậc cấp được lót gạch hai bên màu xanh, chính giữa màu hồng đậm trông như tấm thảm trải đi lên chánh điện. Chính 5 bậc cấp này tạo cho ngôi chánh điện nét uy nghi, vững vàng, trên những góc mái cong hoa văn hình lá, hoa sen và bánh xe pháp. Trên chót đỉnh chánh điện là ngọn đuốc đứng trên hoa sen nở – tượng trưng đuốc tuệ, đựơc sơn trắng nổi bậc trên nền trời xanh thẳm.

Đứng trên chánh điện nhìn ra bên trái là ngôi giả sơn cao 7m, tượng Quán Thế Âm được tôn trí trông như đứng dưới triền núi. Trước tượng là hình hồ sen trắng hình bán nguyệt, hai bên hồ là đường lên núi với những bậc cấp, tất cả được ghép bằng những tảng đá khối. Đối diện với giả sơn là vườn hoa, sau vườn hoa hiện là nhà bếp tạm, dự kiến sẽ cất giảng đường nơi đây.

Bên trong chánh điện, chính giữa là pháp tháp với tháp gỗ hương có chạm trổ hoa văn 1 tầng, trong tháp gỗ tôn trí tượng Đức Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni, phía sau tháp là bàn thờ Tổ sư, đặc biệt hai bên là hai bàn thờ cố Hòa thượng Thích Giác Huệ và cố Hòa thượng Thích Giác Đức.

Phía sau chánh điện là nhà thờ chư Ni hình vuông, bốn mái hình chóp cũng mái ngói vàng hoa văn trắng như chánh điện, bên trong thờ thập đại đệ tử Ni. Trước nhà là gốc cổ thụ, được tôn trí tượng Phật Thích Ca tọa thiền có 9 đầu rồng che mưa nắng.

Bên phải là nhà cửu huyền, tất cả những khoảng sân, những lối đi trong khuôn viên tịnh xá, đều lót bằng đá hình chữ nhật (0,5 x 1m). Con đường dẫn đến ngôi cửu huyền cũng lót đá, hai bên là hai thảm cỏ, một bên là hàng cau kiểng, một bên là hàng mai tứ quy. Trong những ngày chủ nhật, buổi sáng Phật tử thọ bát quan trai trên chánh điện, buổi chiều học lớp giáo lý. Bên trái là dãy đất trống, dự kiến sẽ cất dãy nhà dài cho chư Ni, gần tường rào là dãy cốc cho chư Ni.

Tầng dưới chánh điện là phòng khách, đối diện phòng khách là cốc cố Ni trưởng, tất cả các cánh cửa sắc của chánh điện, nhà thờ chư tôn đứcNi và cửu huyền đều giống nhau: một bông sen nở lớn và 3 bông sen nở búp nhỏ, như bài thơ Một cội 3 cành mà cố Đệ nhất Ni trưởng tặng giác linh bà Thuận Liên (thí chủ của Ni trưởng Châu Liên, Ni trưởng Tân Liên và Ni sư Nhã Liên).

Vốn là ngôi tịnh xá gần chợ, dễ bề lui tới nên ngoài việc học lớp giáo lý, thọ bát quan trai, hàng đêm Phật tử đến tụng kinh đông đảo và cùng với chư Ni tham gia công tác từ thiện, tạo cho sinh hoạt của tịnh xá có một không khí sinh động.

TỊNH XÁ NGỌC LỢI được xem là một trong những tịnh xá tiêu biểu cho hệ phái khấc sĩ Thành phố Bạc Liêu. Đây là ngôi tịnh xá nằm tại trung tâm thành phố rất thuận lợi trong việc lui tới lễ lạy, tín ngưỡng của người dân nơi đây, cũng như có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển Phật giáo ngày càng mạnh hơn với những lớp học giáo lý, đạo tràng bát quan trai, đạo tràng niệm Phật để Phật tử cũng như thập phương bá tánh ngày có cuộc sống hướng thiện hơn.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở TỊNH XÁ NGỌC LỢI rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá TỊNH XÁ NGỌC LỢI#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #TỊNH #XÁ #NGỌC #LỢI

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *