Thiền Viện Sùng Phúc – Chùa Xuân Đỗ Thượng [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

4/5 - (1 bình chọn)

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Thiền Viện Sùng Phúc – Chùa Xuân Đỗ Thượng gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Thiền Viện Sùng Phúc – Chùa Xuân Đỗ Thượng nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Thiền Viện Sùng Phúc toạ lạc trên một thửa đất rộng gần 4.000 mét vuông thuộc tổ dân phố số 10, phường Cự Khối, Quận Long Biên, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 6 cây số.

Ngày xưa đây là một ngôi chùa cổ của làng Xuân Đỗ Thượng thuộc tổng Cự Linh, phủ Gia Lâm, Tỉnh Bắc Ninh. Chùa được xây dựng vào khoảng thế kỷ 16, 17 thuộc chốn Tổ Đào Xuyên, xã Đa Tốn, Huyện Gia Lâm.

Ngôi thiền tự được Hoà Thượng Thích Thanh Từ ban tên là Thiền Viện Sùng Phúc trong chuyến thăm viếng miền Bắc vào những ngày đầu xuân Ất Dậu – 2005.

Trong hơn 20 năm không có trụ trì, trải qua bao thăng trầm của thời cuộc, ngôi chùa làng hầu như đã trở thành phế tích vì đạn bom nhưng vẫn là nơi “ấp ủ hồn dân tộc” và cũng là nơi lưu giữ “nếp sống muôn đời của Tổ tông”. Dân làng vẫn thường xuyên sớm hôm hương khói, giữ gìn mặc dầu gặp không ít gian nan, khó khổ.

Ngày 11.6. năm Mậu Dần (năm 1998) ngôi chùa làng hội đủ duyên lành đón Thầy Thích Trúc Thông Giác về nhập tự giáo hoá.

Thầy Thông Giác sinh ra tại tỉnh Bắc Ninh, công tác tại thành phố Hà Nội, có duyên lành với Phật pháp, với hoài bão tìm cầu chánh pháp, Thầy đã chẳng quản đường xa ngăn cách vào miền Nam tìm thầy học đạo, xuất gia với Hoà Thượng Thích Thanh Từ, sau đó được Hoà Thượng cho phép trở về quê nhà hoằng dương đạo pháp.

Thầy đã từng trụ trì chùa Trường Lâm thuộc huyện Gia Lâm trước khi trụ trì tại Thiền tự Sùng Phúc.

Thế là sau hơn hai mươi năm, giờ đây:

“Đất chùa thơm ngát hương hoa giác,

Vườn tâm giải thoát nảy chồi xanh

Âm vang bát nhã bừng tâm thức

Cõi mê rung chuyển hoá trời lành”

Đây quả là một nhân duyên hy hữu, cũng vào thời điểm này với chủ trương khôi phục tinh thần Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử – một dòng Thiền mang tính đặc thù của dân tộc, đã từng góp phần xứng đáng vào kho tàng đạo đức và trang sử hào hùng của đất nước và dân tộc Việt Nam. Trong miền Nam, Hoà Thượng Thích Thanh Từ đã thành lập các thiền viện để hướng dẫn Tăng, Ni, phật tử tu tập nhưng vẫn chưa đủ duyên lành về nơi chốn Tổ mặc dù phật tử Miền Bắc rất thiết tha khát ngưỡng.

Với những thuận lợi đã có, cùng với lòng nhiệt thành tha thiết, thầy Thông Giác đã tích cực xây dựng những đạo tràng tu tập thiền và vận động chính quyền, đoàn thể, ban ngành, giáo hội, các cấp hỗ trợ cho công cuộc khôi phục Thiền phái Trúc Lâm, tôn tạo trùng tu lại những dấu tích xa xưa của chốn tổ non thiêng Yên Tử.

Vạn sự khởi đầu nan, những khó khăn bước đầu tưởng chừng không thể vượt qua nhưng với quyết tâm cao, lòng chân thành hướng về phật pháp, được Tam Bảo gia hộ nên dần dần mọi việc đều trở nên hanh thông.

Tin vui về việc xây dựng một Thiền Viện Trúc Lâm ở phía Bắc đang đến gần thì cũng là lúc thầy Thích Trúc Thông Giác lại sớm đi xa. Thầy lâm bạo bệnh bất ngờ và mỉm cười từ giã mọi người vào một ngày cuối năm trong cái giá rét đầy thương nhớ, ngày mùng 5 tháng Chạp năm Canh Thìn (năm 2000).

Hai thầy trẻ tuổi Tâm Thuần và Tâm Chánh từ Thiền Viện Trúc Lâm Đà Lạt được Hoà Thượng cử ra để chăm sóc sức khoẻ cho thầy Thông Giác, với gương hạnh tận tụy hy sinh, khiêm cung từ ái, giờ đây được phật tử và dân làng mến phục nên thỉnh cầu Hoà Thượng cho hai thầy được ở lại thiền tự Sùng Phúc để tiếp tục công việc còn đang dang dở, và Hoà Thượng đã mỉm cười hoan hỉ.

Thế là Sùng Phúc đã trở thành một trung tâm đảm đương biết bao công tác phật sự trong giai đoạn xây dựng khẩn trương này. Sùng Phúc trở thành một thiền tự ngày càng có nhiều phật tử về tu tập, mạch nguồn Thiền Tông lại được khơi dòng từ đây.

Đến ngày 16 tháng 2 năm Giáp Thân (2.5.2004), một ngôi nhà gỗ, mái ngói hai tầng với tổng diện tích khoảng 460 m2 được khánh thành để sử dụng làm Thiền đường, giảng đường và trai đường tạm đủ cho khoảng 600 phật tử thuộc thành phố Hà Nội và các vùng lân cận đến tu tập.

Nhân dịp này có Chư Tôn Hoà Thượng, Thượng Toạ, Đại đức Tăng, Ni và Phật tử các nơi về chứng minh và tham dự lễ an vị Phật và mừng lễ khánh thành ngôi Thiền đường.

Ngày 18 tháng giêng năm Ất Dậu (26.2.2005) sau hai năm nhập thất, Hoà Thượng đã trở lại miền Bắc chứng minh lễ khai pháp và ban thời pháp đầu tiên trong năm tại Thiền Viện Sùng Phúc, số lượng phật tử khoảng trên 1500 người. Và sau đó, ngày 25 tháng giêng năm Ất Dậu (5.3.2005), Hoà Thượng làm lễ quy y cho hơn 500 phật tử.

Ngoại trừ Thiền đường tương đối khang trang vừa mới được xây dựng ra, các hạng mục đều là những công trình được tu sửa tạm sau chiến tranh, nên đến năm 2005 đã xuống cấp trầm trọng, không đảm bảo an toàn mỗi khi có Phật tử về tu tập đông đảo.

Với sự nhiệt tình ủng hộ của nhân dân thôn Xuân Đỗ Thượng, sự giúp đỡ của chính quyền các cấp, đặc biệt là được sự khuyến tấn của chư tôn Giáo phẩm Hội đồng Trị sự Trung ương, Ban Trị sự Thành hội Phật giáo thành phố Hà Nội, chư Tăng và Phật tử đã đạo đạt nguyện vọng đại trùng tu thiền viện Sùng Phúc lên Hoà Thượng Thích Thanh Từ và đã được Ngài hoan hỷ hứa khả. Dự án đại trùng tu đã được triển khai.

Lễ đặt viên đá đầu tiên được cứ hành vào ngày Rằm tháng 5 năm Ất Dậu (2005). Sau hơn 5 tháng khẩn trương thi công, bất kể ngày đêm, công trình đã được hoàn thành và được Hoà thượng Tôn sư cắt băng khánh thành vào ngày 04 tháng 11 năm Ất Dậu nhằm ngày 04 tháng 12 năm 2005.

Một ngôi chánh điện nguy nga hai tầng, tầng trên là Chánh điện, tầng dưới làm nhà Tổ, một dãy nhà khách và nhà Tăng đã được hoàn thành trong niềm hoan hỷ vô biên của toàn thể Tăng, Ni và Phật tử khắp mọi nơi.

Ngày nay, Thiền Viện Sùng Phúc không chỉ là nơi tu tập của các phật tử lớn tuổi mà tại đây còn là nơi tu tập và sinh hoạt của bạn Thanh Thiếu niên đủ mọi lứa tuổi và đã đóng góp một phần không nhỏ vào việc khôi phục lại tinh thần Thiền Phái Trúc Lâm Yên Tử ở miền Bắc như Hoà Thượng Thích Thanh Từ luôn tâm niệm.

Hằng tuần, mỗi chiều thứ bảy có khoảng 150 phật tử khắp nơi trong thành phố thường xuyên về thực tập tọa thiền và nghe pháp.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Thiền Viện Sùng Phúc – Chùa Xuân Đỗ Thượng rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Thiền Viện Sùng Phúc – Chùa Xuân Đỗ Thượng#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Thiền #Viện #Sùng #Phúc #Chùa #Xuân #Đỗ #Thượng

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *