Tháp cổ Chót Mạt [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Tháp cổ Chót Mạt gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Tháp cổ Chót Mạt nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Được phát hiện vào đầu thế kỷ XX, tọa lạc tại ấp Mới, xã Tân Phong, Huyện Tân Biên, Tỉnh Tây Ninh, tháp Chót Mạt hiện diện như một người đẹp ẩn mình dưới lớp vỏ thời gian. Đến năm 1993, di tích Tháp cổ Chót Mạt đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử – văn hóa. Và cho đến nay, di tích tháp Chót Mạt đã trở thành một trong những điểm Du lịch Tây Ninh nổi tiếng, không thể thiếu trong hành trình đến thăm Tây Ninh của du khách.

Tháp Chót Mạt là một trong ba đền tháp còn lại ở Nam Bộ (cùng với tháp Bình Thạnh – Trảng Bàng còn tương đối nguyên vẹn và tháp Vĩnh Hưng – Bạc Liêu). Ngoài ra các đền tháp cổ còn lại ở Tây Ninh đã trở thành phế tích trải dài dọc lưu vực sông Vàm Cỏ Đông, là đối tượng để nghiên cứu và giới thiệu của một nền văn minh từng phát triển trong qúa khứ . Đó là nền văn minh ÓC EO.

Tháp Chót Mạt được xây dựng trên gò đất cao giữa cánh đồng. Theo hành trình du lịch Tây Ninh về thăm tháp, trên đường đến, nhìn từ xa, đã thấy khu đền tháp Chót Mạt như một ngọn bút vươn lên giữa trời. Khi tiến đến gần, tháp càng bề thế hơn với phần móng tường và đế tháp rộng. Toàn bộ công trình được xây dựng bằng gạch khổ lớn và đá phiến, điều này khiến cho dáng vẻ của tháp Chót Mạt có nét tương đồng với các tháp cổ ở miền Trung.

Phần đỉnh tháp được xây nhọn dần lên, nơi cao nhất của đỉnh tháp đạt chiều cao 10m. Tinh xảo hơn là các lớp gạch xếp chồng lên nhau được xây dựng khít đến mức nắng gió thời gian cũng không thể tìm ra lỗ hỏng. Ngoài ra, 4 mặt tháp xoay theo 4 hướng. Mặt vách chính vẫn quay về hướng Đông. Các vách còn lại được xây hơi nhô ra ngoài, được trang trí bằng các hình chạm nổi, thể hiện rõ nét nền văn hóa thời bấy giờ.

Vào năm 1938, tháp Chót Mạt được trùng tu lần đầu tiên, tiếp đến là năm 2003 và gần đây nhất là năm 2013. Trải qua các đợt trùng tu tôn tạo, khu di tích tháp cổ Chót Mạt đã mang một diện mạo mới nhưng vẫn giữ nguyên được tinh thần kiến trúc cổ.

Ngày nay, du khách khi đến tham quan Tháp Chót Mạt, sẽ được dạo bước trong khuôn viên đầy ắp không khí trong lành, hệ thống đường – hệ thống điện, chiếu sáng hiện đại… hỗ trợ tối đa cho nhu cầu chiêm ngưỡng tháp Chót Mạt của người du lịch.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Tháp cổ Chót Mạt rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Tháp cổ Chót Mạt#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Tháp #cổ #Chót #Mạt

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

vote post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn chuyên mục

Đóng

Thời Tiết

Đóng

Liên Hệ

Đóng