Đền Trần Thái Bình [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Đền Trần Thái Bình gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Đền Trần Thái Bình nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Đền Trần Thái Bình là một quần thể di tích gồm các đền thờ, lăng mộ thờ các vị vua quan nhà Trần. Đền thờ các vua Trần trên đất phát tích Thái Bình (còn gọi là Thái Đường Lăng) thuộc làng Tam Đường, xã Tiến Đức huyện Hưng Hà. Hệ thống các di tích lịch sử ở đây gồm Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần đều đã được chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng.

Lịch sử:

Lịch sử Việt Nam ghi nhận vương triều nhà Trần có nhiều vị vua anh minh tuấn kiệt như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông và rất nhiều tướng kiệt xuất như Trần Thủ Độ, Trần Hưng Đạo; Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khánh Dư… Thái Bình là vùng đất phát tích của vương triều Trần, vì cách đây hơn 700 năm, tại đây các vị vua khai nghiệp nhà Trần được sinh ra, gia tộc nhà Trần dựa vào đây dấy nghiệp.

Kiến trúc:

Trên diện tích 5175m2, đền thờ các vua Trần và Đức thánh Trần Hưng Đạo đã được xây dựng công phu, uy nghi bề thế toạ lạc trên nền phế tích nằm giữa trung tâm xã Tiến Đức với các hạng mục đã hoàn thành là toà hậu cung, toà bái đường, tả vu, hữu vu, nghi môn, đài hoá vàng, ba ngôi mộ các vua Trần và một số công trình kiến trúc liên quan.

Đây là một tổng thể kiến trúc rộng lớn, là nơi thờ tự các vua Trần. Các công trình kiến trúc được bố trí theo trục chính, chia thành các không gian như: không gian hành lễ, không gian nội tự đền, không gian vườn cây xanh, là một công trình kiến trúc kế thừa và phát huy truyền thống kiến trúc dân tộc – kiến trúc đình làng. Riêng Toà hậu cung đền Trần là một phần trong tổng thể kiến trúc có kết cấu chữ đinh, gồm hai toà tám gian, trên diện tích 359m2, được khởi dựng bởi sự tài hoa của những người thợ; sự góp mặt của đá trong hợp thể kiến trúc tôn vinh vẻ uy linh của hậu cung với hệ thống rồng đá được chạm trổ tinh vi, sống động.

Các vua Trần đã cho xây dựng một hành cung Long Hưng để tổ chức những đại lễ mừng chiến thắng và Tam đường là nơi lưu giữ hài cốt của các tổ tiên triều Trần như: Thuỷ tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái thượng hoàng Trần Thừa… Khi các vị vua và hoàng hậu băng hà thì có tới trên một nửa được an táng tại quê nhà và đều được xây lăng miếu phụng thờ, trong đó Thái Đường Lăng là nơi an nghỉ vĩnh hằng của các vị vua đầu triều Trần như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông. Các hoàng hậu sau khi qua đời đều được quy về hợp tác tại các lăng mộ như Thọ lăng, Chiêu lăng, Dự lăng, Quy đức lăng. Năm tháng qua đi, lăng mộ ba vị vua đầu triều Trần và dòng sông Thái Sư vẫn còn đó. Hơn 7 thế kỷ, những di vật nằm sâu trong lòng đất Tam Đường đã được khai quật, giúp hậu thế tìm lại một quần thể kiến trúc lăng mộ, kiến trúc hành cung Long Hưng uy nghi, tráng lệ.

Lễ hội đền Trần

Lễ hội đền Trần Thái Bình đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 231/QĐ-BVHTTDL ngày 27/01/2014 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Lễ hội đền Trần diễn ra vào ngày 13 đến 18 tháng Giêng âm lịch hàng năm, qua đó khẳng định và tôn vinh công lao dựng nước của nhà Trần trong lịch sử Việt Nam.

Các nội dung diễn ra suốt lễ hội từ sáng 13 tháng giêng âm lịch đến hết ngày 18 tháng giêng âm lịch như: Thi cỗ cá, Thi gói bánh chưng, Thi thả diều, Thi pháo đất, Thi vật cầu, Thi kéo co

Chỉ dẫn đường đi
+ Hà Nội – Thái Bình (75 km): Xe lưu thông theo hướng cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, đi khoảng 38 km đến vòng xuyến chuyển hướng đi vào QL38B. Đi khoảng 5km (qua Bưu điện Duy Tiên), rẽ trái vào QL38B. Đi tiếp theo QL38B khoảng 8 km (qua chợ Hòa Mạc, Cầu Yên Lệnh) thì rẽ phải vào đường Nguyễn Văn Linh/QL39A. Đi tiếp đến vòng xuyến đi vào lôi thứ 3 ra QL39A. Tiếp tục đi theo QL39A khoảng 14,5 km (qua cầu Triều Dương, Bưu điện Hưng Nhân) rẽ phải, đi tiếp 700m rẽ trái. Đi tiếp 100m rẽ phải, đi tiếp 600m rẽ phải, đi tiếp 70m đến Đền Trần (xã Tiến Đức, Hưng Hà, Thái Bình)
+ Hải Dương – Thái Bình (54 km): Xe lưu thông theo hướng đường Nguyễn Lương Bằng –> đường Thanh Bình –> đường Trường Trinh, đến vòng xuyến rẽ trái vào Đại lộ 30/10/QL37B. Tiếp tục đi theo Đại lộ 30/10/QL37B khoảng 5 km đến vòng xuyến thì đi chếch về bên phải vào QL38B –> Đi theo QL38B khoảng 13 km thì chếch về bên trái qua Cầu Cống Neo. Đi khoảng 1,8 km rẽ trái vào QL38B. Đi tiếp 15km, rẽ trái vào TL200. Sai đó đi tiếp 5,5 km đi chếch về bên phải để vào TL200, đi tiếp khoảng 200m rẽ trái vào QL39A (Cửa hàng vàng bạc Ngọc Hải) –> Đi theo QL39A khoảng 7km (qua cầu Triều Dương) rẽ phải, đi tiếp 700m rẽ trái. Đi tiếp 100m rẽ phải, đi tiếp 600m rẽ phải, đi tiếp 70m đến Đền Trần (xã Tiến Đức, Hưng Hà, Thái Bình)
+ Hải Phòng – Thái Bình (100 km): Lưu thông về hướng đường Lạch Tray – Phạm Văn Đồng/TL353–> Qua Cầu Rào (sông Lạch Tray) –> Tiếp tục lưu thông theo đường Phạm Văn Đồng/TL353 –> Đi qua trạm thu phí Dương Kinh –> QL 5B/ĐCT04 –> Qua cầu Thái Bình (sông Thái Bình) –> Đi tiếp theo QL5B qua cầu Tứ Xuyên –> Qua cầu vượt Gia Lộc, đi hướng về trạm thu phí Gia Lộc, sao đó rẽ trái vào QL38B. Đi theo QL38B khoảng 10 km thì chếch về bên trái qua Cầu Cống Neo. Đi khoảng 1,8 km rẽ trái vào QL38B. Đi tiếp 15km, rẽ trái vào TL200. Sai đó đi tiếp 5,5 km đi chếch về bên phải để vào TL200, đi tiếp khoảng 200m rẽ trái vào QL39A (Cửa hàng vàng bạc Ngọc Hải) –> Đi theo QL39A khoảng 7km (qua cầu Triều Dương) rẽ phải, đi tiếp 700m rẽ trái. Đi tiếp 100m rẽ phải, đi tiếp 600m rẽ phải, đi tiếp 70m đến Đền Trần (xã Tiến Đức, Hưng Hà, Thái Bình).


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Đền Trần Thái Bình rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Đền Trần Thái Bình#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Đền #Trần #Thái #Bình

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *