Đền thờ Nguyễn Tri Phương [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Đền thờ Nguyễn Tri Phương gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Đền thờ Nguyễn Tri Phương nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

(cần bổ sung thêm thông tin bản đồ)

Đền thờ Nguyễn Tri Phương được Bộ Văn hóa-Thông tin và Thể thao xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, theo Quyết định số 97/QĐ ngày 21 tháng 01 năm 1992.

Đền thờ Nguyễn Tri Phương tọa lạc bên hữu ngạn sông Đồng Nai thuộc phường Bửu Hòa, Thành phố Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai (trước kia là làng Mỹ Khánh, dinh Trấn Biên)

Từ trung tâm thành phố Biên Hòa theo hướng quốc lộ I qua cầu Rạch Cát, Cầu Gành, rẽ trái tỉnh lộ 16 khoảng 500 mét là đến đền thờ Nguyễn Tri Phương. Xung quanh ngôi đền là cảnh sông nước hữu tình, phía trước là rừng dương liễu ngày đêm vờn gió vi vu, phía trên là đường thiên lý Bắc Nam, bao bọc phía sau là khu dân cư với vườn cây trái sum suê. Ngôi đền như sống giữa vòng tay ấm áp niềm tin yêu kính trọng của người Biên Hòa – Đồng Nai. Từ ngôi miếu nhỏ mang tên làng Mỹ Khánh, đến đầu thế kỷ XIX (1803) nhân dân địa phương xây dựng thành ngôi đền. Năm 1873, khi danh tướng Nguyễn Tri Phương mất, để tỏ lòng ngưỡng mộ và thương tiếc vị anh hùng đã có công trong việc di dân lập ấp, mở mang lãnh thổ đàng trong làm vẻ vang thêm trang sử Biên Hòa, nhân dân tạc tượng ông và thờ ông tại đền. Từ đó đình Mỹ Khánh được gọi là đền thờ Nguyễn Tri Phương. Đền nằm trong khu đất rộng khoảng 2.500m2, mặt trước của đền được đắp nổi dòng chữ: Mỹ Khánh đình bằng chữ Hán, hai bên là cặp lý ngư hóa long, nhật nguyệt, trên đỉnh của chánh điện trang trí hình lưỡng long tranh châu, hai bên có cặp phụng bằng gốm men xanh. Từ ngoài nhìn vào ta thấy sự uy nghi của ngôi đền. Ở giữa các tấm bao lam bằng gỗ được trạm khắc hoa điểu, tứ linh rất công phu, các bức liễn và hoành phi khắc chữ Hán, sơn son thếp vàng treo trên các cột và xà ngang. Chánh điện ngày đêm nhang khói nghi ngút, hai bên thờ tả ban, hữu ban liệt vị… bàn hương án được điểm khắc lưỡng long triều nhật, bàn la liệt bằng đá. Trước bàn thờ đặt ngai gỗ chạm khắc đầu rồng, long vân sơn son thếp vàng tinh xảo, chánh điện có tượng Nguyễn Tri Phương được tạc bằng gỗ.

Hàng năm đền tổ chức lễ kỳ yên vào sáng 16 và 17 Âm lịch; với những nghi thức tiến thần, diễn hành lễ bộ, tống phong… rất độc đáo và đẹp mắt. Nhân dân địa phương và các vùng lân cận, các ban quí tế đình, đền trong vùng đến dự. Trước anh linh ông, những người đến với lễ kỳ yên như thoát khỏi bề bộn lo âu của đời thường, lòng người hướng về sự thanh cao, thiêng liêng, tưởng nhớ công lao, Đức Trọng của Nguyễn Tri Phương, tôn thờ ông là vị phúc thần của địa phương.

Hơn một nửa thế kỷ trôi qua, cùng với hồn thiêng sông núi, oai linh của tướng quân Nguyễn Tri Phương như vẫn còn quanh đây trong suốt cuộc trường chinh đánh đuổi thực dân, đế quốc giành độc lập tự do cho tổ quốc. Khí phách anh hùng và tấm gương trung trinh của Nguyễn Tri Phương, cũng như nhiều thế hệ họ tộc của Ông đã làm chói ngời đạo lý xã thân vì độc lập tự do của tổ quốc, mãi mãi được lịch sử khắc ghi, là niềm kiêu hãnh của người dân Việt Nam. Đến thăm đền thờ Nguyễn Tri Phương quý khách sẽ được đón tiếp và hướng dẫn tận tâm, được tận mắt chiêm ngưỡng và tỏ lòng tôn kính trước anh linh tướng quân Nguyễn Tri Phương, được hòa mình trong không gian yên tĩnh của một làng quê, hay tắm mình dưới dòng sông Đồng Nai

(Nguồn: dongnai.gov.vn)


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Đền thờ Nguyễn Tri Phương rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Đền thờ Nguyễn Tri Phương#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Đền #thờ #Nguyễn #Tri #Phương

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *