Đền Thắm [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Đền Thắm gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Đền Thắm nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Đền Thắm thuộc tổ 6, thị trấn Chợ Mới, huyện Chợ Mới, cách trung tâm thị trấn 600m về hướng Tây Bắc. Đền có địa thế sơn thủy hữu tình, lựng tựa vào chân núi Quần Thung, nhìn ra ngã ba Sông Cầu thơ mộng (xưa gọi là sông Tràng Cổ). Đền thờ một vị tướng có tên là Thắm – Người có công đánh giặc Cờ Đen vào nửa cuối thế kỷ 19. Khu di tích lịch sử – văn hóa – danh lam thắng cảnh có bề dày lịch sử này được phật tử, nhân dân và du khách thập phương ngưỡng mộ.

Đền Thắm
Đền Thắm

ền Thắm tương truyền là ngôi đền linh thiêng, thờ nữ tướng tên Thắm, một cô gái miền sơn cước xinh đẹp, giàu lòng nhân ái, dũng cảm đứng lên chống giặc.

Cô Thắm có cha làm nghề chài lưới bên sông Cầu. Càng lớn cô Thắm càng xinh đẹp, nết na, chính vì thế tên chúa Mường đã dùng quyền lực ép cô về làm vợ. Không cam chịu cay đắng và tủi nhục với tên chúa Mường tàn nhẫn, tham lam. Nhất là khi tên chúa Mường làm tay sai cho giặc tàn sát dân lành. Cô Thắm đã rời bỏ nhà chúa Mường, tập hợp dân nghèo đứng dậy đánh giặc. Cô Thắm đã chỉ huy đội quân nông dân của mình đánh tan giặc, nhưng chính cô đã bị trúng tên độc của giặc, hy sinh. Để tưởng nhớ nữ tướng dũng cảm, thương yêu người nghèo, người dân Chợ Mới đã lập đền thờ cô Thắm trên nền nhà của bố con cô.

Đền Thắm
Đền Thắm

Quần thể đền gồm: Đền chính, miếu Cô Thắm và miếu Sơn Thần. Hệ thống Đền là một tòa nhà ba gian có diện tích rộng 8m dài 8,5m cao 5m gồm hai gian Tiền Tế và Hậu Cung bên trong treo các bức hoành phi câu đối và đặt các bức tượng thờ: ban ngũ vị tôn ông, ban Bách Linh, đức thánh Trần Hưng Đạo, mẫu Thượng Thiên, Phật Quan Âm; bên trái đền là miếu cô Thắm với kiến trúc bê tông cuốn vòm có kích thước 3,5- 2,5m. Đặc biệt phần dưới bệ thờ có đôi chim phượng được tạc bằng đá có hoa văn mang phong cách Hậu Lê (thế kỷ 18).

Đền Thắm
Đền Thắm

Trải qua thời gian, qua các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đền Thắm từng chứng kiến những thăng trầm của lịch sử, khi là trạm gác tiền tiêu của các cơ sở quân sự, khi được dùng làm văn phòng của Ủy ban Kháng chiến Chợ Mới. Kiến trúc của đền đã có một vài lần được trùng tu, nhưng vẫn giữ vẻ nguyên thủy đến ngày nay, thể hiện sự uy nghi và trang nghiêm nhưng không quá cầu kỳ.

Đền Thắm
Đền Thắm

Đền Thắm có 4 ngày lễ chính là Lễ Thượng nguyên (2/2 âm lịch) là lễ hội lớn nhất hằng năm; lễ vào hè (10/3 âm lịch); lễ ra hè (10/7 âm lịch). Hằng năm vào 20/2 (âm lịch) thường có vấn hầu đặc biệt.

Đền Thắm
Đền Thắm

Việc công nhận và xếp hạng Di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh đối với Đền Thắm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc khai thác tiềm năng du lịch cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống dân tộc.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Đền Thắm rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Đền Thắm#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Đền #Thắm

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *