Chùa Tùng Lâm (Ngọc Am cũ) [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Tùng Lâm (Ngọc Am cũ) gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Tùng Lâm (Ngọc Am cũ) nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Tên thường gọi: Chùa Am

Chùa thường được gọi là chùa Am, tọa lạc ở đường Thanh Niên, phường Hồng Hà, Thành phố Yên Bái, Tỉnh Yên Bái. ĐT 029.863542. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được thành lập cách nay khoảng 200 trăm năm. Năm 1966, chùa bị hư hỏng hoàn toàn. Đến tháng 3 năm 1999, chùa được tín đồ Phật tử đóng góp xây dựng lại khang trang.

Chùa tổ chức đại lễ khánh thành vào ngày 28 – 3 – 2000 (22 tháng 2 năm Canh Thìn). Dự lễ có Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng nhiều vị tôn đức, Tăng Ni và đại diện chính quyền các cấp ở địa phương.

Điện Phật được bài trí trang nghiêm.

Trụ trì chùa hiện nay là Đại đức Thích Minh Nam. Được biết, lúc thiếu thời, Hòa thượng Thích Tâm Tịch, đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đã có thời gian tu hành ở chùa.

Từ khi hình thành, chùa đón nhận cùng lúc hai tên: nhân dân nói chung và Phật tử nói riêng thường dùng tên dân gian để đặt cho ngôi chùa thiêng kính của mình: ” Chùa Am”; còn nhà chùa, sư, tiểu và thày cung văn lại sử dụng pháp danh ” Tùng Lâm Tự” một cách trân trọng.Để kính ái hơn nữa chùa của mình, bà con Phật giáo dùng tên dân gian quen thuộc nhưng thêm vào từ ” Ngọc” ở đầu.

Ngày xuất sinh, chùa tọa lạc bên bờ sông Hồng, phía Tây làng Yên Bái, thuộc tổng Bách Lẫm, Huyện Trấn Yên, phủ Quy Hóa, tinh Hưng Hóa. Vào cuối triều Nguyễn ( thế kỉ XIX và đầu thế kỉ XX ), một số nhà buôn và chủ thuyền vận tải đường sông ở Kẻ Chợ ( Hà Nội) và Trung Khê ( Hưng Hóa ) và Bạch Hạc thường dừng chân ở Yên Bái.

Để cầu bình an trong quá trình giang đài, họ góp tiền dựng ” am” bằng tranh, tre, nứa, lá. (“Am” có nghĩa với chùa nhỏ, đơn sơ). Đến năm 1900 am được mở rộng, khang trang và có sư trụ trì. Chùa làm lễ thụ danh lấy tên là Tùng Lâm Tự để ghi sựu việc khỏi đầu rước chân nhang từ chùa Cây Thông ở huyện Trấn Yên lên am Yên Bái. Chùa Tùng Lâm còn được gọi là Chùa Am để kỉ niệm lễ chuyển nhập đồ thờ chân nhang ở am Âm Hồn phố Cao Su (nay là cuối phường Hồng Hà, giáp sông) về chùa Tùng Lâm.

Chùa Am thờ Phật. Đáp ứng yêu cầu của Phật tử và khách thập phương, nhà chùa thiết lập một gian thờ thờ Tam Phủ riêng và ít lâu sau lại bố trí thêm cung thờ Đức Thánh Trần.

Nhà chùa thường thường tiến hành hai tiết lễ: ” Chạy Đàn”, tiến hành trong lễ làm Chay cầu siêu bảy ngày hoặc ba ngày cho tư gia và chúng sinh cô hồn ngày rằm tháng 7 xá tội vong nhân. Và ” Chèo thuyền về Tây Trúc”.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Tùng Lâm (Ngọc Am cũ) rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Tùng Lâm (Ngọc Am cũ)#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Tùng #Lâm #Ngọc #cũ

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *