Chùa Trà Phương – Chùa Bà Đanh (Kiến Thuỵ) [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Trà Phương – Chùa Bà Đanh (Kiến Thuỵ) gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Trà Phương – Chùa Bà Đanh (Kiến Thuỵ) nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Tên thường gọi: Chùa Trà Phương

Chùa thường được gọi là chùa Trà Phương, Chùa Thiên Phúc, tọa lạc ở thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Trà Phương hay Chùa Bà Đanh - Kiến Thuỵ
Chùa Trà Phương hay Chùa Bà Đanh – Kiến Thuỵ

Chùa đã tạo dựng từ lâu, được trùng tu vào năm 1562, thời Mạc; và trùng tu nhiều lần ở các thế kỷ sau. Ngôi chùa hiện nay được xây dựng vào năm 1952.

Ngôi chánh điện có kiến trúc chữ Đinh. Phía sau là sân chùa và nhà tổ. Trong Phật điện, các tượng thờ được bài trí trang nghiêm.

Đặc biệt, chùa còn giữ một số di vật nghệ thuật thời Mạc, đó là một phù điêu nổi bằng đá tạc hình một phụ nữ ngồi trong hốc, tư thế ngồi thiền. Tấm bia cao 0,75m, tượng cao 0,55m. Nhiều nhà nghiên cứu hiện nay phỏng đoán đây là tượng chân dung Hoàng Thái hậu Nguyễn Thị Ngọc Toàn do Thiền sư Huyền Diễn thực hiện vào năm 1551. Một tượng đá khác tương truyền là tượng Mạc Đăng Dung, thể hiện một người đàn ông trong tư thế ngồi thiền, đầu đội mũ cao, trước ngực áo có gắn mảnh tâm bào vuông chạm rồng. Tượng cao 0,73m. Trên Phật điện, còn 5 bệ tượng Phật thời Mạc, trang trí trên bệ rất phong phú.

Chùa còn có một tấm bia đá có tên “Tu tạo Bà Đanh tự chi bi” cao 1,04m, dựng năm 1562 và hai sấu đá đứng chầu đặt ở nhà bia.

Bà Đanh là ngôi chùa danh tiếng của thành phố Hải Phòng xưa nay


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Trà Phương – Chùa Bà Đanh (Kiến Thuỵ) rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Trà Phương – Chùa Bà Đanh (Kiến Thuỵ)#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Trà #Phương #Chùa #Bà #Đanh #Kiến #Thuỵ

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *