Chùa Tam Bảo – Chùa Sắc Tứ Tam Bảo [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Tam Bảo – Chùa Sắc Tứ Tam Bảo gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Tam Bảo – Chùa Sắc Tứ Tam Bảo nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chùa Tam Bảo – Rạch Giá còn gọi là Chùa Sắc Tứ Tam Bảo là một ngôi chùa cổ tại Thành phố Rạch Giá, Tỉnh Kiên Giang được Nhà nước Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hoá vào ngày 23 tháng 3 năm 1988. Chùa do bà Dương Thị Cán, tục gọi là Bà Hoàng dựng nên vào đầu thế kỷ XIX để làm nơi tu hành . Bà là ân nhân đã giúp đỡ Nguyễn Ánh lúc còn bôn ba, nên sau khi Vua Gia Long lên ngôi, chùa được Vua sắc tứ để tạ ơn.

Chùa Tam Bảo - Rạch Giá
Chùa Tam Bảo – Rạch Giá

Lịch sử phát triển của Chùa Sắc Tứ Tam Bảo ở Rạch Giá gắn liền với sự nghiệp hoằng pháp của hòa thượng Thích Trí Thiền, thế danh là Nguyễn Văn Đồng. Vì vậy chùa còn có tên gọi là Chùa Ông Đồng. Năm 1915 ông vận động phật tử đóng góp, xây dựng lại ngôi chùa và đổi tên là chùa Tam Bảo. Nhiều tượng Phật bằng gỗ quý được lưu giữ nguyên trạng đến ngày nay.

Chùa Tam Bảo - Rạch Giá
Chùa Tam Bảo – Rạch Giá

Chùa Tam Bảo lúc đầu được dựng bằng gỗ, lợp lá. Năm 1917, Hòa thượng Trí Thiền đã trùng kiến ngôi chùa. Ngôi chánh điện của chùa kiến trúc theo kiểu thượng lầu hạ hiên, ở mặt tiền bên trên hàng hiên là ngọn bảo tháp ba tầng tượng trưng Cửu phẩm Liên Hoa. Chánh điện có chiều ngang 14,50m, chiều dọc 22m. Năm bao lam ở các bàn thờ được chạm trỗ công phu, thếp vàng rực rỡ.

Chùa Tam Bảo - Rạch Giá
Chùa Tam Bảo – Rạch Giá

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Đức Phật A Di Đà được đăt ở vị trí cao nhất, kế dưới là tượng đức Phật Thích Ca, tượng Đản sanh. Chùa còn lưu giữ nhiều tượng gỗ quý như: tượng đức Di Lặc, Quan Âm, Thế Chí, Văn Thù, Phổ Hiền, Chuẩn Đề, Địa Tạng… Bao lam trên chánh điện được chạm trỗ tinh vi theo dạng Lưỡng long chầu nguyệt, Song phụng triều châu, Bát tiên…

Chùa Tam Bảo - Rạch Giá
Chùa Tam Bảo – Rạch Giá

Đông lang được dùng làm phòng khách và phòng làm việc của Hòa thượng trụ trì. Tây lang và giảng đường của chùa được dùng làm Tuệ Tĩnh đường, nơi chữa bệnh miễn phí cho đồng bào. Phía trước hai bên Chánh điện là ngọn bảo tháp ba tầng tượng trưng Cửu phẩm Liên hoa. Từ năm 1981 đến nay, chùa đặt văn phòng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Kiên Giang.

Chùa Tam Bảo - Rạch Giá
Chùa Tam Bảo – Rạch Giá

Chùa sắc tứ Tam Bảo là một di sản văn hóa quý báu của tỉnh Kiên Giang không chỉ có ý nghĩa về mặt lịch sử mà những tác phẩm độc đáo của nghệ thuật chạm khắc gỗ như lưỡng long chầu nguyệt, song phụng triều châu, bát tiên và quần thể tượng gỗ Phật Di Lặc, Chuẩn Đề, Địa Tạng, Văn Thù, Phổ Hiền, Quan Thế Âm…của 80 năm trước còn được lưu giữ nguyên trạng.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Tam Bảo – Chùa Sắc Tứ Tam Bảo rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Tam Bảo – Chùa Sắc Tứ Tam Bảo#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Tam #Bảo #Chua #Săc #Tư #Tam #Bao

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *