Chùa Phước Bửu & Tháp cổ Vĩnh Hưng [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Phước Bửu & Tháp cổ Vĩnh Hưng gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Phước Bửu & Tháp cổ Vĩnh Hưng nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chùa Phước Bửu & Tháp cổ Vĩnh Hưng tọa lạc ở ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, Huyện Vĩnh Lợi, Tỉnh Bạc Liêu, cách thị xã Bạc Liêu 20 km về phía Tây Bắc. ĐT: 0781.890609. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được xây dựng từ lâu, nhưng bị hư hỏng vì không có người quản lý. Ni cô Thích Nữ Diệu Phước về trùng tu chùa từ năm 1997.

Chùa hiện nay xây nhỏ, sân trước có tượng Bồ tát Quán Thế Âm, điện Phật tôn trí tượng đức Bổn sư Thích Ca, đức Phật A Di Đà và Bồ tát Quán Thế Âm.

Trước chùa có tháp cổ Vĩnh Hưng. Sách Non nước Việt Nam (Tổng Cục Du lịch, NXB. VHTT, Hà Nội, 2003) cho biết tháp Vĩnh Hưng là di tích kiến trúc cổ duy nhất của người Khmer Nam Bộ được bảo tồn ở đồng bằng sông Cửu Long. Các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiều hiện vật trong khu vực tháp, đặc biệt có tấm bia khắc chữ Phạn ghi rõ tháng Karhila năm 814, tương ứng năm 892 sau Công nguyên và tên vua Yacovan-Man, thế kỷ thứ IX.

Đây không chỉ là một kiến trúc tháp thuộc nền văn hóa Óc – Eo còn sót lại duy nhất ở Tây Nam bộ, mà trong cuộc khai quật tại tháp Vĩnh Hưng, các nhà khảo cổ học còn thu được một bộ sưu tập hiện vật hết sức quí giá với nhiều tượng đá, đồng, gốm, đá quí… đánh dấu một giai đoạn tồn tại và phát triển khá dài (từ thế kỷ IV đến thế kỷ XIII sau Công nguyên) của tháp cổ Vĩnh Hưng. Xung quanh sự hình thành ngôi tháp này vẫn còn nhiều điều chưa lý giải hết.

Tháp cổ Vĩnh Hưng
Tháp cổ Vĩnh Hưng

Tháp cổ Vĩnh Hưng được xây dựng khoảng vào thế kỷ thứ 9 sau Công nguyên. Tháp được xây dựng lên để thờ một vị vua Khmer có tên là Yacovar – Man. Đây là một di tích kiến trúc cổ nằm ở ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Tháp là di tích cổ duy nhất mang dáng dấp nghệ thuật kiến trúc thời Ăng-ko của người Khmer còn được bảo tồn cho đến nay ở vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Tháp cổ Vĩnh Hưng
Tháp cổ Vĩnh Hưng

Được dựng trên một doi đất thấp, tháp Vĩnh Hưng có cấu trúc khá đơn giản với bình diện hình chữ nhật, tường dày, nóc cao uốn thành vòm có một cửa quay về hướng Tây, hai cạnh chân tháp rộng 5,6m và 6,9m, do phần đỉnh tháp đã bị hư hại nên chiều cao của phần còn lại hiện đo được 8,2m. Toàn bộ tháp được xây dựng bằng gạch và gắn kết rất khít khao nhưng không nhìn thấy dấu vết của vữa kết dính

Tháp cổ Vĩnh Hưng
Tháp cổ Vĩnh Hưng

Bên trong tháp trước đây còn thấy một bàn tay của tượng thần bằng đồng, một phần thân dưới của tượng nữ thần bằng đá xanh, tượng nữ thần Brahma với mặt bằng đồng, đầu tượng Phật bằng đồng… cùng một số vật thờ khác. Ngày nay du khách đến tháp không còn thấy những cổ vật này, thay vào đó là bộ linga và yoni bằng đá mới được đặt vào không mấy giá trị về mặt lịch sử cũng như nghệ thuật.

.

Tháp cổ Vĩnh Hưng
Tháp cổ Vĩnh Hưng

Du khách đến nơi đây sẽ có dịp hồi niệm về một thời quá vãng vàng son bên ngôi cổ tháp thuộc nền văn hóa Óc Eo còn sót lại duy nhất ở vùng Tây Nam bộ, một công trình kiến trúc nghệ thuật đã được Bộ Văn hóa Thông tin công nhận di tích lịch sử kiến trúc cấp quốc gia từ năm 1992.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Phước Bửu & Tháp cổ Vĩnh Hưng rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Phước Bửu & Tháp cổ Vĩnh Hưng#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Phước #Bửu #Tháp #cổ #Vĩnh #Hưng

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

vote post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chọn chuyên mục

Đóng

Thời Tiết

Đóng

Liên Hệ

Đóng