Chùa Nam Nhã [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Nam Nhã gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Nam Nhã nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Trước đây, Chùa Nam Nhã là tiệm thuốc bắc Nam Nhã Đường và là nơi liên lạc, hội họp của các phong trào đấu tranh chống Pháp. Chùa Nam Nhã là nơi hoạt động của những sĩ phu yêu nước Việt Nam. Năm 1917, chùa được trùng tu. Sân chùa rộng rãi trồng nhiều cây, giữa sân là hòn non bộ cao hơn 2m.

Chùa Nam Nhã
Chùa Nam Nhã

Năm 1890, Nguyễn Giác Nguyên (học trò của Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa) đã cho lập một tiệm thuốc Bắc lấy tên là Nam Nhã Đường tại vàm sông Bình Thủy, còn là nơi liên lạc và tập hợp những người yêu nước, để gầy dựng phong trào chống Pháp. Năm 1895, Nguyễn Giác Nguyên dẹp tiệm thuốc và lập một ngôi chùa 3 căn đơn sơ mang tên Nam Nhã Đường để truyền bá đạo Minh Sư và xây dựng cơ sở hoạt động.

Chùa Nam Nhã
Chùa Nam Nhã

Trong những năm cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, chùa Nam Nhã là căn cứ hoạt động cách mạng của các sĩ phu yêu nước như: Nguyễn Thần Hiến, Nguyễn Hào Vĩnh, Nguyễn Giác Nguyên… Năm 1905, hưởng ứng phong trào Đông Du do Phan Bội Châu khởi xướng, chùa đã tự tổ chức ra nhiều cơ sở kinh tài, lấy tiền nuôi học sinh du học.

Chùa Nam Nhã
Chùa Nam Nhã

Cổng chùa được xây bằng gạch lợp mài ngói. Hai bên cột có câu liễn đối tạm dịch là: “Nam địa độ nguyên nhân, tiếng đàn Bát Nhã thông cõi giác. Nhã đình mời thiện khách, bóng mát bồ đề phủ cửa thiền”. Hai câu đối có ý nghĩa là mời gọi người thiện tâm tu đạo nhưng sâu xa là mời gọi những người cùng chung chí hướng yêu nước.

Sân chùa được lót bằng gạch tàu, chính giữa là hòn non bộ cao hơn 2m. Chính điện là một ngôi nhà gạch kiên cố được quét vôi màu vàng bên ngoài nền tường dược tô đắp các hoa văn rất tỉ mỉ công phu. Bên trên được lợp ngói âm dương đã phai màu khoác lên mình lớp áo rêu xanh theo thời gian nhưng càng làm tôn lên vẻ cổ kính cho ngôi chùa. Trên có hình lưỡng long tranh châu, rồng được xem là có sức mạnh vô biên đúng đầu trong tứ linh “ long, lân, quy, phụng”.

Chùa Nam Nhã
Chùa Nam Nhã

Gian trung tâm rất trang trọng dùng làm nơi đặt bàn thờ sư cụ Nguyễn Giác Nguyên Quan Thánh Đế quân và Lịch Đại Tổ sư đối diện với ban thờ Tam giáo là nơi thờ trấn đàn hộ pháp Bùi Hữu Sanh và nhà thơ Bùi Hữu Nghĩa. Hai bên tiền điện có 2 bàn hương án đặt bày vì của các nhà sư trụ trì (Nam tả, Nữ hữu).

Chùa Nam Nhã nổi tiếng không chỉ về vẻ đẹp kiến trúc, mà còn bởi lịch sử hình thành và phát triển của nó gắn liền với phong trào cách mạng của nhân dân rong những năm đầu chống Pháp. Chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia năm 1991.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Nam Nhã rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Nam Nhã#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Nam #Nhã

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *