Chùa Bửu Lâm – Chùa Tổ (Cao Lãnh) [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Chùa Bửu Lâm – Chùa Tổ (Cao Lãnh) gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Chùa Bửu Lâm – Chùa Tổ (Cao Lãnh) nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chùa Bửu Lâm – Cao Lãnh (Chùa Tổ – Cao Lãnh) tọa lạc ở rạch Cái Bèo, ấp 3, xã Bình Hàng Trung, thị xã Cao Lãnh, Tỉnh Đồng Tháp. ĐT: 067.821357. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa được xây dựng vào thế kỷ XVIII. Nhiều tài liệu ngày nay cho biết chùa do Thiền sư Thiện Châu, đời 33 Thiền phái Lâm Tế khai sơn. Thiền sư Hải Huệ, đời 38 Thiền phái Lâm Tế đã cho đại trùng tu ngôi chùa, đúc đại hồng chung năm 1902.

Chùa Bửu Lâm - Cao Lãnh (Chùa Tổ - Cao Lãnh)
Chùa Bửu Lâm – Cao Lãnh (Chùa Tổ – Cao Lãnh)

Điện Phật có khá nhiều tượng thờ, được bài trí trang nghiêm. Trong khuôn viên chùa còn giữ 11 ngôi tháp mộ chư vị trụ trì tiền nhiệm.

Cổng chùa được xây dựng năm 1992. Ngôi chánh điện được trùng tu năm 1994. Hàng năm, chùa tổ chức lễ giỗ tổ khai sơn HT Thiện Châu vào ngày 15 tháng 2 âm lịch.

Chùa Bửu Lâm - Cao Lãnh (Chùa Tổ - Cao Lãnh)
Chùa Bửu Lâm – Cao Lãnh (Chùa Tổ – Cao Lãnh)

Chùa Bửu Lâm còn có tục danh là chùa Tổ Cái Bèo (tọa lạc tại ấp 3, xã Bình Hàng Trung, Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), là ngôi chùa đầu tiên ở vùng Đồng Tháp Mười, cũng là một trong những ngôi chùa đầu tiên ở Nam bộ. Chùa Bửu Lâm đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Chùa vừa hoàn thành trùng tu nhà đông lang và ra mắt điểm dừng chân du lịch văn hóa tâm linh.

Chùa cách Quốc lộ 30 khoảng 3km. Từ quốc lộ dẫn vào chùa là con đường làng rợp bóng cây xanh đã được láng bê tông. Chùa nằm trên mảnh đất vườn rộng 1,6 ha cạnh khúc quanh của rạch Chùa. Nơi đây khá thoáng mát, đậm chất thôn quê, không gian thật yên tĩnh.

Chùa Bửu Lâm - Cao Lãnh (Chùa Tổ - Cao Lãnh)
Chùa Bửu Lâm – Cao Lãnh (Chùa Tổ – Cao Lãnh)

Hiện nay tại chùa Bửu Lâm, ngoài bảo tháp chỉ còn có linh vị thờ ở hậu tổ là có liên quan đến vị tổ khai sơn (Tổ Thiện Châu – hòa thượng thuộc phái thiền Trúc Lâm – Yên Tử). Theo một số giấy tờ còn lưu giữ tại chùa, thế danh của Tổ Thiện Châu là Lê Kiên Nhẫn, người miền Trung, sinh sống ở thôn Tân Đông, huyện Vĩnh An, trấn Vĩnh Thanh (sau tách ra thành Vĩnh Long và An Giang). Tổ được sinh ra vào năm 1586, trong một gia đình nông dân nghèo. Ông siêng năng, cần cù làm ăn, có bản tính chân thật, cương trực, hay giúp đỡ người nghèo khó nên được bà con thương mến. Do hoàn cảnh, ông ăn chay từ nhỏ, dần dần ăn chay trường. Nhờ có một cư sĩ truyền dạy Phật pháp, năm 25 tuổi, ông khởi tâm phát nguyện tu học để tìm chân lý của Phật.

Chùa Bửu Lâm - Cao Lãnh (Chùa Tổ - Cao Lãnh)
Chùa Bửu Lâm – Cao Lãnh (Chùa Tổ – Cao Lãnh)

Chùa Bửu Lâm tuy mới trở thành điểm tham quan du lịch văn hóa tâm linh vào đầu năm 2017 nhưng dịp Tết năm nay đã có khoảng 5.500 phật tử, du khách thập phương tìm đến, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Đến chùa Bửu Lâm, du khách tham quan đều được tiếp đón ân cần, được các tăng, ni, phật tử của chùa hướng dẫn vãn cảnh chùa, nghe giới thiệu lịch sử chùa, tận mắt nhìn cây xây trên 300 năm cạnh rạch Chùa,… Ông Nguyễn Thiên Phúc, đến từ TP.Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi rất thích, từ cung cách đến lời ăn tiếng nói cũng như nội dung thuyết minh của vị sư ở chùa rất hay. Bữa ăn chay ở chùa cũng là trải nghiệm thích thú cho khách du lịch”. Hòa thượng Thích Thiện Phương – Trụ trì chùa Bửu Lâm cho biết, du khách đến với chùa Tổ là một niềm vinh dự cho chùa, để chùa có cơ hội giới thiệu lịch sử của chùa đến du khách.

Chùa Bửu Lâm là ngôi chùa độc đáo, có ý nghĩa to lớn về giá trị văn hóa, lịch sử, nơi có không gian mát mẻ, xứng đáng trở thành điểm dừng chân tham quan du lịch văn hóa tâm linh.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Chùa Bửu Lâm – Chùa Tổ (Cao Lãnh) rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Chùa Bửu Lâm – Chùa Tổ (Cao Lãnh)#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Chùa #Bửu #Lâm #Chùa #Tổ #Cao #Lãnh

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *