Tổ Đình Chùa Sắc Tứ Thiên Tôn [Khám Phá Vẻ Đẹp]

Mục lục

vote post

Chào mừng bạn đến với Top9.com.vn. Bạn hãy cùng chúng tôi khám phá Tổ Đình Chùa Sắc Tứ Thiên Tôn gồm có những vẻ đẹp, văn hoá, ẩm thực và con người nơi đây như thế nào nhé

Tổ Đình Chùa Sắc Tứ Thiên Tôn nằm ở đâu của nước ta?


Dưới đây là một số bài viết về chủ đề khám phá, địa điểm tham quan du lịch được chúng tôi liên tục cập nhật hằng ngày tại website top9.com.vn. Mời bạn cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Chùa tọa lạc tại thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, Tỉnh Bình Dương. ĐT: 0650.828788. Chùa thuộc hệ phái Bắc tông.

Chùa Sắc Tứ Thiên Tôn Vào đầu thập niên những năm 70 của thế kỷ thứ 18, hai vị cao tăng có pháp danh là Gia Tiền, Gia Linh thuộc phái Thiền Lâm Tế thế hệ thứ 37 truyền theo dòng kệ Chúc Thánh của Ngài Minh Hải – Pháp Bảo trên đường vân du Hoằng Hóa đất phương Nam đã dừng chân tại một ngọn đồi thoáng mát, phong cảnh hữu tình của vùng An Thạnh. Tại đây, hai ngài đã xây dựng một am tu hành.

Năm 1802, sau khi lên ngôi vua lấy hiệu là Gia Long, Nguyễn Ánh cho sắc phong các ngôi chùa trước đây Chúa đã từng đến lánh nạn trong đó có chùa Thiên Tôn. Từ đó chùa Thiên Tôn được gọi là chùa “Sắc Tứ Thiên Tôn”

Sau khi được vua Gia Long sắc phong, chùa Thiên Tôn được các quan lại địa phương xem như chùa có công lớn nên cấp ruộng đất cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các Thiền sư tu hành. Thiền sư Gia Tiền viên tịch vào năm Nhâm Thân 1812.

Kế thế trụ trì là Hòa thượng Chơn Phụng – Nhơn Lịch. Ngài sinh năm Giáp Tuất 1814 tại Gia Định, là đệ tử đắc pháp với một trong hai Thiền sư trụ trì đầu tiên của chùa Thiên Tôn là Hòa thượng Gia Linh. Sau khi sư phụ viên tịch, Ngài đã cầu pháp với Thiền sư Toàn Tánh – Chánh Đắc của Chùa Hội Khánh. Trong thời gian trụ trì, Hòa thượng Chơn Phụng đứng ra đúc một Đại hồng chung để làm pháp khí trong chùa và đứng ra hướng đạo cho chùa Bình Ong. Ngày 13-08 ÂL năm Canh Tý 1900, Hòa thượng Chơn Phụng viên tịch. Kế thế trụ trì chùa Thiên Tôn là Sư đệ Chương Lân – Phước Đông song chưa được bao lâu thì viên tịch. Kế thế trụ trì là đệ tử của Hòa thượng Chơn Phụng, Hòa thượng Ấn Thành – Từ Thiện. Sau 19 năm trụ trì, Hòa thượng Ấn Thành viên tịch vào năm 46 tuổi, (1874-1919).

Từ năm 1919 đến 1934, trụ trì di tích chùa Thiên Tôn là Hòa thượng Ngộ Định – Từ Phong. Kế thế trụ trì chùa là Hòa thượng Ấn Thành. Tuy chỉ trụ trì trong thời gian có 3 năm, song Hòa thượng Ấn Nhâm đã kịp cho trùng tu chùa sắc tứ Thiên Tôn và xiển dương Phật pháp thịnh hành. Ngài nổi tiếng khoa “ứng phú đạo tràng” của cả vùng miền Đông Nam bộ. Ngày 15-02 ÂL năm Đinh Sửu 1937, Hòa thượng Ân Nhâm viên tịch, thọ 65 tuổi.

Đời trụ trì thứ 8 của chùa sắc Tứ Thiên Tôn là Hòa thượng Chơn Tâm – Thiện Khoa, là trưởng tử của Hòa thượng Ấn Nhâm, sinh năm Tân Sửu (1901) tại làng An Thạnh. Năm 1945, sau khi thực hiện lệnh tiêu thổ kháng chiến, Hòa thượng Chơn Tâm phải về tạm trú tại Chùa Phước Tường (An Thạnh) và chùa Bửu Nghiêm (Thủ Dầu Một). Với uy tín của một vị cao tăng trong vùng, năm 1953, Ngài được cử làm Tăng phó Giáo Hội cổ Truyền Lục Hòa Tăng của tỉnh Thủ Dầu Một. Năm 1955, Hòa thượng Chơn Tâm đứng ra tổ chức xây dựng lại chùa sắc Tứ Thiên Tôn và đến năm 1963 lại cho gia cố thêm để chùa được khang trang hơn. Ngày 11-10 ÂL năm Giáp Thìn 1964, Hòa thượng Chơn Tâm viên tịch.

Kế thế trụ trì là Hòa thượng Như Khiêm – Bửu Thanh nổi tiếng là một vị ứng phú sư của vùng Thủ Dầu Một lúc bấy giờ. Năm Mậu thân 1968, Hòa thượng Bửu Thanh viên tịch. Kế thế trụ trì đến nay là Đại đức Thích Thiện Chánh (thế danh Trần Văn Ga). Sinh năm 1940 tại xã An Thạnh trong một gia đình nông dân, năm 15 tuổi, Thầy xuất gia tại chùa Thiên Tôn và thọ Tỳ kheo năm 1990 tại chùa Hội Khánh. Năm 1997, Đại đức Thiện Chánh và phật tử trong chùa tổ chức đại trùng tu ngôi chánh điện.

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao, khuôn viên chùa sắc Tứ Thiên Tôn có nhiều ngôi mộ và tháp thờ. Chánh điện được xây dựng mới, mái đổ bê tông, nền lót gạch bông. Cửa có 3 gian, một gian có ghi hàng chữ “Chùa sắc Tứ Thiên Tôn” bằng tiếng Việt và tiếng Hoa. Hiện nay, chùa không còn nét uy nghi cổ kính như xưa song vẫn còn nét trầm lặng, nên thơ của một ngôi đại già lam.


Vậy là chúng ta đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin bổ ích ở Tổ Đình Chùa Sắc Tứ Thiên Tôn rồi đấy! Nếu còn thiếu sót thông tin gì về nơi đây, mong bạn hãy để lại bình luận bên dưới để chúng tôi cập nhật bổ sung nhiều thông tin đầy đủ hơn cho người khác được biết.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm những địa chỉ tham quan khác, bạn hãy truy cập ở đây: https://top9.com.vn/dia-diem-du-lich/.

Từ khoá tìm kiếm về chủ đề tham qua, khám phá Tổ Đình Chùa Sắc Tứ Thiên Tôn#địa #chỉ #tham #quan #du #lịch #và #Khám #phá #vẻ #đẹp #của #Tô #Đinh #Chua #Sắc #Tứ #Thiên #Tôn

Chân thành cảm ơn bạn đã ghé thăm trang tin của chúng tôi. Chúng tôi luôn chúc bạn khoẻ mạnh và có nhiều niềm vui trong cuộc sống!


Nguồn: Foox

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *