Lẩu đã trở nên phổ biến với mỗi gia đình Việt Nam, hầu hết mọi người sẽ lựa chọn món ăn này khi tụ tập đông người. Lẩu cũng đa dạng về các loại nước lẩu cũng như các nguyên liệu để ăn kèm nên dễ chiều lòng được nhiều thành viên trong gia đình. Nhắc đến công thức và cách chế biến các món lẩu thì ắt hẳn không đếm xuể. Tuy nhiên mới đây, trong nhóm Yêu bếp, bài chia sẻ của chị Phương Liên về cách làm nước lẩu Thái không cay mà vẫn đỏ đẹp đã được chị em nhiệt liệt hưởng ứng và bình luận hết sức rôm rả. Bài chia sẻ không chỉ gói gọn trong cách làm cụ thể, hình ảnh đẹp mắt mà còn công thức làm nước lẩu Thái đặc biệt. Đây chính là điểm cộng để các chị em học hỏi vì không phải ai cũng có thể ăn cay được.
Cùng xem cách làm của chị Phương Liên như thế nào nhé!
Nguyên liệu:
Xương gà 3 bộ
Giềng 1 củ
Sả 20 nhánh
Hành khô 20 củ
Me chín
Nấm hương
Lá mùi tàu 0.5kg
Gia vị, mắm, đường, nước cốt dừa, vài cái lá chanh
Gấc chín
Cách chế biến:
Xương đun qua nước sôi rồi rửa lại sạch.
Cho nước vào xương cùng với sả đập dập cắt khúc và giềng thái lát.
Đợi sôi vặn nhỏ lửa rồi cho hành khô bóc vỏ để nguyên củ và nấm hương vào.
Tiếp đến cho me, gia vị và chút đường rồi nêm nếm chua ngọt theo khẩu vị.
Lá mùi tàu ngắt làm 3 cho vào nồi nước dùng.
Sau khi ninh được nước dùng thì vớt hết xác nguyên liệu bỏ đi. Giữ lại nước dùng rồi thêm nước cốt dừa và lá chanh vào (lá chanh để trong nồi 1 vài phút lấy mùi rồi vớt ra luôn nhằm tránh cho nồi nước dùng khỏi bị đắng).
Gấc đem lọc lấy thịt. Đun nóng dầu ăn lên và cho gấc vào chưng. Tiếp đó đổ phần gấc này vào nồi nước dùng.
Ăn cay thì đun nóng dầu ăn rồi cho ớt tươi vào đảo và thả vào nước dùng là xong.
Công thức đặc biệt làm nước lẩu Thái không cay của chị Phương Liên chính là dùng gấc để tạo màu đỏ đẹp mắt cho nước lẩu. Ngoài ra trong dầu gấc màu đỏ sánh, ngọt béo chứa rất nhiều vitamin. Trong đó hàm lượng Lycopen, beta carotene, Alphatocopherol… cao gấp 68 lần cà chua. Trong lớp màng đỏ bao quanh hạt gấc còn chứa rất nhiều vitamin E – chất chống oxy hóa, chống lão hóa tế bào. Các chất thiên nhiên này góp phần giữ gìn sự thanh xuân, chống sạm da, khô da, rụng tóc,… rất phù hợp cho chị em phụ nữ đấy nhé!
Chị Phương Liên chia sẻ hiện gia đình đang sinh sống tại nước ngoài, những món lẩu thơm ngon này được chị chế biến trong dịp hè về Việt Nam vừa rồi. Tuy ở trời Tây được 3 năm nhưng món ăn Việt vẫn được chị nấu mỗi ngày vì không quen với đồ ăn nước ngoài.
Không chỉ chia sẻ hình ảnh món lẩu Thái hấp dẫn mà món lẩu riêu cua của chị Phương Liên cũng khiến chị em “rần rần” hỏi công thức nấu.
Cách làm lẩu riêu cua được chia sẻ như sau
1,5kg thịt cua xay về lọc lấy nước thêm chút muối vào đun lửa nhỏ. Sôi lên thì hớt gạch cua ra tô, nhấc nồi nước riêu ra để riêng.
Cà chua bổ múi cau, làm nóng dầu ăn cho cà chua vào xào lên. Cà chua mềm thì đổ lại vào nồi nước riêu vừa nãy.
Phi thơm hành rồi cho gạch cua vào chưng lên cho thơm rồi cũng đổ vào nồi nước riêu. Nêm lại gia vị cho vừa miệng. Cho thêm giấm bỗng vào.
Nêm lại vị sao cho nước dùng đủ vị mặn và chua thanh của giấm bỗng là được.
Chị Phương Liên chia sẻ mỗi bữa chị nấu ăn không tốn nhiều thời gian, chỉ từ 45 phút tới 1 tiếng đồng hồ là cả nhà đã có mâm cơm nóng hổi và ngon miệng rồi. Cùng ngắm nhìn một số món ăn do chị Phương Liên tự tay vào bếp chế biến nhé!
GÓC TÁC GIẢ
Nguồn: Cách làm nước lẩu Thái ngon – Nước lẩu Thái – afamily.vn