Mục lục
Vào mùa dịch khi việc ra ngoài cần được hạn chế thì chị em mình ở nhà tránh dịch và làm món lạc rang húng lìu cho người thân “nhậu” ngay tại nhà nhỉ, vừa yên tâm lại vừa an toàn!
Lạc rang húng lìu bà Vân trên phố Bà Triệu là món ăn tuổi thơ của biết bao nhiêu người cũng như của mình. Chỉ vài viên lạc bùi bùi thơm thơm có thể gây thương nhớ đến vậy. Hồi bé bản thân mình cũng không ngờ rằng có thể tự làm món ăn vặt “thần thánh” này. Thực sự không hề khó như mọi người nghĩ. Cùng mình bắt tay vào làm nhé!
Nguyên liệu:
– 500g lạc đỏ loại ngon
– 150ml nước lọc
– 10 viên đường ăn kiêng/ đường hóa học (tương đương 10 thìa cà phê đường cát trắng)
– 3-4 thìa cà phê bột húng lìu
– 1/2 thìa cà phê muối
– 3-4 nhánh hồi
– 1-2 thanh quế
– 1 quả thảo quả
– 2-3 lá nguyệt quế khô
Củ lạc còn được người ta đặt cho cái tên là “quả trường sinh”, bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Lạc là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe mà lại rẻ tiền, dễ kiếm. Lạc chứa một lượng lớn Steroid thực vật, một chất rất có lợi cho sức khỏe con người.
Đặc biệt trong lạc còn chứa chất β-Sitosterol có tác dụng phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh tim mạch. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng trong củ lạc còn chứa chất “Resveratrol”, loại chất này có hoạt tính sinh vật rất mạnh, nó không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn có thể ngăn chặn tiểu cầu ngưng tụ. Mỗi 100g lạc còn chứa 8,48 mg kẽm, có thể tăng cường chức năng miễn dịch và chống lão hóa.
Cách làm
1. Thả hồi, quế, thảo quả và lá nguyệt quế vào nồi cùng một lượng nước đủ ngập phần lạc. Đậy nắp đun sôi cho các gia vị ra mùi thơm.
2. Lạc tráng qua nước cho hết sạch bụi bẩn.
3. Nước gia vị sôi thì tắt bếp, đổ lạc vào ngâm khoảng 5 phút.
4. Hòa tan nước lọc, đường, muối và húng lìu.
5. Lạc xong khi ngâm đổ ra rổ cho ráo hết nước. Đổ lạc vào một cái chậu/hộp rồi cho hỗn hợp húng lìu đã pha vào trộn đều cùng lạc. Có thể cho lạc và gia vị vào một cái hộp, đậy nắp xóc đều cho lạc ngấm hết gia vị.
6. Cất lạc trong tủ lạnh qua đêm hay ít nhất 8 tiếng cho ngấm gia vị.
7. Sau khi ướp xong thì gia vị sẽ ngấm hết vào hạt lạc, trải lạc ra khay và phơi một nắng.
8. Lạc sau khi phơi sẽ khô ráo có thể đem rang chín bằng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 160 độ C trong vòng 15-20 phút.
Nếu bạn muốn lạc có vị mặn đậm đà hơn thì có thể rang lạc bằng chảo với một bát muối tinh. Khi lạc chín thì sàng lọc muối để lấy phần lạc ra.
Lạc sau khi chín thì đổ vào khăn hoặc giấy sạch bọc kín, ủ thêm khoảng 5-10 phút để lạc được giòn lâu.
Sau khi lạc nguội thì cất lạc trong hũ kín gió.
Lưu ý
– Đường để ướp lạc bắt buộc phải dùng loại đường viên ăn kiêng hay đường hoá học vì ướp lạc bằng đường trắng sẽ làm cho lạc bị cháy khi rang.
Loại đường này các bạn có thể mua hàng nhập khẩu từ nước ngoài sẽ an toàn hơn.
– Nếu như các bạn không thích mùi hồi, quế, thảo quả quá đậm đà thì có thể ngâm lạc bằng nước sôi bình thường.
Nguồn: Cách làm lạc rang húng lìu ăn vặt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe – afamily.vn